Contact us : 02-6449001, 089-0702010
เครื่องวัดความชื้นสำหรับโรงกาแฟที่คุณต้องมี..
ขั้นตอนการทำความสะอาดเมล็ดกาเเฟที่ใครๆ มักมองข้าม

เครื่องวัดความชื้นสำหรับโรงกาแฟที่คุณต้องมี..

กาแฟเป็นสินค้าที่มีมูลค่าสูงของโลกเพราะความต้องการจากผู้บริโภคเมล็ดกาแฟนั้นมีมาก เป็นเครื่องดื่มที่คนทั่วโลกนิยมจนกลายเป็นวัฒนธรรม ผู้ผลิตต้องใส่ใจดูแลตั้งแต่ต้นกล้ากาแฟตลอดจนเมื่อเมล็ดกาแฟเข้าโรงคั่วหรือขายในรูปแบบของสารกาแฟ

ขั้นตอนที่ยุ่งยากซับซ้อนและเข้มงวดนั้นมีเครื่องมือหนึ่งที่ขาดไปไม่ได้เลย นั่นคือ “เครื่องวัดความชื้น” กาแฟเป็นพืชผลทางการเกษตรอีกชนิตที่ค้าขายกันไปทั่วโลก จึงต้องมีมาตรฐานในการวัดค่าต่างๆ เป็นองค์ประกอบในการคัดแยกเกรดหรือตัดสินใจซื้อขาย ความชื้นเป็นตัวชี้วัดคุณภาพในกาแฟแต่ละลอตก่อนการซื้อขายเพื่อนำมาเก็บไว้ในโกดังหรือเข้าขั้นตอนการคั่ว

หลังจากที่ผู้ผลิตนำเมล็ดกาแฟผ่านกระบวนการ Process ต่างมาเรียบร้อย ก่อนจะนำมาจัดเก็บในรูปแบบของกาแฟกะลาหรือสารกาแฟจะต้องนำมาวัดค่าความชื้น ด้วยเครื่องวัดความชื้นเพื่อควบคุมอยู่ในระดับที่เหมาะสม หากมีความชื้นสูงกาแฟจะเสื่อมคุณภาพเร็วอาจจะมีกลิ่นผิดปรกติ เช่นกาแฟมีกลิ่นเหม็นเปรี้ยว กลิ่นหมักที่ไม่ดี กาแฟมีกลิ่นปุ๋ยหรือสารเคมี มีกลิ่นกระสอบอับชื้น

จากข้อมูลงานวิจัยต่างๆ พบว่าความชื้นที่เหมาะสม สำคัญต่อการรักษาคุณภาพของกาแฟรวมถึงวิธีการ Process กาแฟ อย่างกาแฟอราบิก้าหากมีความชื้นสะสมมากก็จะไปส่งผลต่อรสชาติไปในทางใดทางหนึ่ง ซึ่งส่วนมากจะส่งผลต่อสภาพของกาแฟไปในทางที่ไม่ดี

ดังนั้นการตรวจวัดความชื้นของกาแฟในรูปแบบกาแฟกะลาหรือกาแฟสารเป็นขั้นตอนการประเมินคุณภาพ กาแฟที่สำคัญเครื่องวัดความชื้น ในปัจจุบันก็มีให้เลือกมากมายตามท้องตลาดแต่จะมีเพียงเครื่องวัดความชื้น Kett โดยผู้ผลิตจากประเทศญี่ปุ่นเท่านั้นที่ได้มาตรฐานและผู้ค้าเมล็ดกาแฟต่างให้ความไว้ใจ เพราะการวัดค่าที่เสถียร แม่นยำ รวดเร็ว นอกจากนั้นเรารับประกันสินค้า 100% เพราะบริษัท เบ็ลท แอนด์ แบริงส์จำกัด ที่ได้สิทธิ์นำข้าเครื่องเพื่อจำหน่ายในไทย และอะไหล่แท้หากเครื่องมีปัญหา ผู้ซื้อจึงมั่นใจได้ในคุณภาพการใช้งาน..

Close Menu
×
×

Cart