You are currently viewing เมล็ดกาเเฟ โดดเด่นด้วยคุณภาพ ต้องมาจากต้นน้ำที่ดี
เมล็ดกาเเฟ โดดเด่นด้วยคุณภาพ ต้องมาจากต้นน้ำที่ดี

เมล็ดกาเเฟ โดดเด่นด้วยคุณภาพ ต้องมาจากต้นน้ำที่ดี

มาถึงการอธิบายขั้นตอนที่สำคัญอีกหนึ่ง เป็นขั้นตอนสุดท้ายท้ายที่สุดของการคัดเเยกเมล็ดกาเเฟ กาเเฟจำนวนมหาศาลในเเต่ละวันถูกผลิตออกมาจากโรงกาเเฟนั้น..

สงสัยหรือไม่ว่าทำไมเเต่ละเมล็ดจึงมาขนาดที่เท่าๆ กัน สีที่เหมือนๆ กัน เเต่เดิมทีกาเเฟเชอร์รี่นั้นเป็นผลไม้สีเเดง ที่เราต้องการเมล็ดที่ซ่อนอยู่ข้างใน เราจะไม่เห็นเมล็ดเลยถ้าไม่ได้ผ่านกระบวนการกระเทาะเปลือกหรือสีเปลือกออก เมล็ดกาเฟด้านในนั้น มีสีเเละขนาดที่เเตกต่างออกไป ตามสารอาหารที่ลำเลียงจากรากสู่ลำต้นไปยังลูกเชอร์รี่ต่างๆ การดูดซึมปริมาณสารอาการที่ไม่เท่ากันนั้นทำให้เราได้เมล็ดที่มีความเเตกต่างกัน รวมทั้ง peaberry ด้วย

ยังไม่รวมเมล็ดกาเเฟที่ถูกเเมลงเจาะ หรือขั้นราจากขั้นตอนที่ผิดพลาด เมล็ดที่เสีย บิ่น หัก เมล็ดกาเเฟหูช้าง ซึ่งเป็นที่ไม่ต้องการของตลาด นอกซะจากจะเอาไปขายให้กับโรงงานที่จะสามารถนำไปเเปรรูปเป็นกาเเฟผล กาเเฟซอง หรือกาเเฟที่ชงกันตามรถเข็นนั้นเเหละ..

เครื่องที่จะสามารถคัดเเยกเมล็ดกาเเฟตามสีหรือมองเห็นรูที่ถูกเเมลงเจาะได้นั้น คือเครื่องยิงสีเมล็ดกาเเฟ เครื่องคัดเเยกสีเอเมคส์ มีหลายขนาดมากตามเเต่กำลังการผลิตของโรงกาเเฟนั้น เดิมทีเครื่องยิงสีนิยมใช้เเละถูกสร้างมาเพื่อเเบ่งเเยกสีเมล็กข้าว เพราะเมล็ดข้าวนั้นมีจำนวนมากเเละเล็กเกินกว่าจะใช้คนในการคัดด้วยมือ โรงสีข้าวจึงเห็นความสำคัญที่เป็นประโยชน์อย่างยิ่งของเครื่องยิงสี …

ปัจจุบันเครื่องยิงสีถูกนำมาใช้กับเมล็ดกาเเฟ เมล็ดกาเเฟที่มีสีน้ำตาลไหม้จากการตากเเดด เมล็ดกาเเฟที่มีสีขาวซีดเนื่องจากได้รับความชื้นที่มากเกินไป เมล็ดกาเเฟที่กลวง เมล็ดกาเเฟที่โดนเเมลงเจาะเป็นรู

คัดได้ด้วยเครื่องคัดเเยกสี หรือเครื่องยิงสีเมล็ดกาเเฟ ที่มองเห็นเพราะมีกล้องเเละระบบทำงานด้วยคอมพิวเตอร์ ทำงานได้ว่องไว ชาญฉลาดเพราะสามารถคัดได้มากกว่าเมล็ดกาเเฟเเต่ยังรวมไปถึงเมล็ดข้าวโพด พริกไทย ถั่วต่างๆ ธัญพืชอื่นๆ อีกมากมาย เครื่องตัดเเยกสีเมล็ดกาเเฟทำงานได้ดีกว่าคนคัดเเน่นอนเเละยังมีความเเม่นยำในการคัดนั้นสูงมาก เครื่องนี้เป็นที่ต้องการในโรงกาเเฟที่ต้องการกำลังการผลิตสูงมากเพราะให้ทันออเดอร์ส่งออก การส่งออกที่มากกว่านั้นเราจะได้รับรายได้ที่มากกว่า นั้นเท่ากับเครื่องจักรต่างๆ ตอบโจทย์ในการทำงานให้โรงกาเเฟได้เป็นอย่างดี

เมื่อเมล็ดกาเเฟมีคุณภาพ สี ขนาด รส กลิ่น ที่เป็นมาตรฐานเเล้วย่อมสร้างความน่าเชื่อถือให้กับสินค้าได้มากว่าเเน่นอน อีกทั้งเมื่อการทำงานในโรงกาเเฟเป็นไปตามระบบที่ต้องการเเล้วนั้น การบริหารงานส่วนโรงกาเเฟก็จะง่ายขึ้นตามไปด้วย การใช้เครื่องจักรใรการทำงานทำให้ประหยัดทรัพยากรณ์คนไปได้อย่างมาก

เมื่อโรงกาเเฟทำงานได้อย่างเป็นระบบ..
ใครๆก็ต้องการผลิดกาเเฟที่มีคุณภาพ การพัฒนาตัวเองอยู่เสมอของโรงกาเเฟที่เกิดใหม่ เมื่อเรามีความเชื่อมั่นในกาเเฟของเราเเล้ว เราสามารถส่งต่อได้อย่าภาคภูมใจ

Coffee Construct มีหน้าที่ของเรา คือคอยเเนะนำเครื่องมือเครื่องจักรที่เหมาะสำหรับโรงกาเเฟ รวมไปถึงการทำงานในเเต่ละขั้นตอนที่สามารถทำหน้าที่ได้สมบูรณ์เเบบที่สุด การนำเครื่องจักรที่ได้มาตรฐานเข้ามามีส่วนช่วยให้ผลผลิตทางการเกษตรในประเทศเราดีขึ้นนับเป็นความภูมิใอย่างยิ่ง เครื่องจักรต้องดีมีมาตรฐานเเละรวดเร็วละเอียดกว่าคนทำ เพื่อเป็นเเรงงานหลักในการดำเนินงาน..ตั้งเเต่เริ่มต้น จนถึงปิดโปรเจค

ดูเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.facebook.com/coffeeconstruct
http://coffeeconstruct.com